[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เทศบาลตำบลบางนกแขวก
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 14 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 1 คน

[bnk9]
การประชุมสภาเทศบาล
แผนป้องกันสาธารณภัย
แผนป้องกันยาเสพติด
รายงานผลการตรวจสอบการเงิน
งบแสดงฐานะการเงิน
รายงานวิเคราะห์การจัดซื้อจัดจ้าง
สรุปผลการจัดซื้อจัดจ้าง
แผนการใช้จ่ายเงินรวม
รายงานการใช้จ่าย 6 เดือน
แผนการจัดหาพัสดุ
ประกาศยกเลิกสำเนา
การบริหารทรัพยากรบุคคล
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
 

ติดต่อเทศบาลฯ
Facebook ทต.บางนกแขวก
ชีวประวัติอภิเดช ศิษย์หิรัญ
ที่พักในตำบลบางนกแขวก
สถานที่ท่องเที่ยว

  
สถานที่ท่องเทียว  
 

สถานที่ท่องเที่ยวภายในตำบลบางนกแขวก
  • วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
  • วังมัจฉา วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
  • อนุสรณ์สถานลูกระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
  • วัดโพธิ์งาม
  • ศาลย่านาก
  • โบสถ์แม่พระบังเกิด
  • ตลาดเก่าบางนกแขวก
  • สะพานเก่าแก่
  • สวนลิ้นจี่สมุทรสงคราม

วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
 

วัดเจริญสุขารามวรวิหาร เป็นที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างด้วยศิลาแลง ซึ่งมีขนาดใหญ่และมีลักษณะงดงามมาก ประชาชนทั่วไปเชื่อถือว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สิงสถิตอยู่ และสามารถดลบันดาลสิ่งที่ปรารถนาให้สำเร็จตามความประสงค์ได้วังมัจฉา วัดเจริญสุขารามวรวิหาร

เป็นคลองที่เชื่อมกันคลองดำเนินสะดวก ขุดขึ้นพร้อมกับคลองภาษีเจริญ ในสมัยพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เพื่อขายาเส้นทางคมนาคมขนส่งจากพระนครไปสู่เมืองตะวันตก เคยมีตลาดน้ำที่เรียกว่า นัดบางนกแขวก ในวันขึ้น 1 ค่ำ แรม 6 ค่ำ เป็นศูนย์กลางค้าขายและแลกเปลี่ยนสินค้าโดยเฉพาะผลผลิตทางการเกษตร ปัจจุบันยังมีแม่ค้าพายเรือขายอาหารความหวาน บ้างเพียงเล็กน้อย แต่ ณ วันนี้ได้ทำการฟื้นฟูมาใหม่ คือ ตลาดน้ำบางนกแขวก โดยจัดขึ้นในวันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดราชการ เพื่อเป็นการสนับสนุนกิจกรรมการท่องเที่ยว สร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ประชาชนในท้องถิ่น
บริเวณตลาดน้ำบางนกแขวกแห่งนี้ยังมีอุทยานมัจฉานับพันนับหมื่นตัว ซึ่งอพยพมาเพาะขยายพันธุ์กันเองอีกด้วย และมีระยะทางห่างจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกประมาณ 4 กิโลเมตรอนุสรณ์สถานลูกระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2


ชมอนุสรณ์สถานลูกระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเคยเป็นจุดพักของทหารญี่ปุ่น ในเส้นทางลำเลียงระหว่างกรุงเทพ-กาญจนบุรี มีการทิ้งระเบิดหนึ่งในนั้นเป็นระเบิดด้าน ประวัติความเป็นมา  นอกจากที่กล่าวแล้วนี้มีให้ท่านอ่านเพิ่มเติมด้วย
ประวัติความเป็นมาของลูกระเบิด

คลองดำเนินสะดวกเป็นคลองที่เชื่อมต่อระว่างแม่น้ำท่าจีนกับแม่น้ำแม่กลอง โดยสมเด็จประจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้ทรงกรุณาโปรดเกล้าให้พระยาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุญนาค) เป็นผู้ดูแลอำนวยการขุดคลองดังกล่าวขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2409 และได้ทำพิธีเปิดคลอง เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2411 คลองดำเนินสะดวกมีความยาวทั้งสิ้นประมาณ 35.8 กิโลเมตร มีประตูน้ำสองแห่ง คือ ประตูน้ำบางยาง และประตูน้ำบางนกแขวก มีหน้าที่เก็บกักน้ำไว้เพื่อการคมนาคม และเพื่อการเกษตรกรรม จึงทำให้มีน้ำใช้ตลอดปี

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 (ระหว่างปีพ.ศ. 2482-2488) ได้เกิดการสู้รบระหว่างฝ่ายอักษะ โดยมีแกนนำโดยประเทศเยอรมนี อิตาลี และญี่ปุ่น กับทางฝ่ายพันธมิตร โดย มีแกนนำคือ ประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศส สหภาพโซเวียด สหรัฐอเมริกา เป็นต้น
ในทวีปเอเชียญี่ปุ่นได้บุกยึดประเทศต่างๆ  ในทวีปเอเชียได้เกือบหมด ประเทศไทยในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น ได้เล็งเห็นแล้วว่าไม่สามารถขัดขืนได้ จึงได้ทำสัญญาร่วมเป็นพันธมิตรกับทางประเทศญี่ปุ่น ทางญี่ปุ่นจึงได้ใช้ประเทศไทยเป็นฐานทัพเพื่อรุกรานไปยังประเทศพม่าต่อไป

ในการรุกรานประเทศพม่านั้น ทางญี่ปุ่นได้มีการสร้างทางรถไฟสายมรณะขึ้นในจังหวัดกาญจนบุรี โดยได้ใช้คลองดำเนินสะดวกในการลำเลียงยุทธปัจจัยต่างๆ  ไปยังจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเป็นการป้องกันและทำลายเส้นทางลำเลียงยุทธปัจจัยของทางญี่ปุ่น  ฝ่ายพันธมิตรจำได้ให้เครื่องบินมาทิ้งระเบิดทำลายประตูน้ำบางนกแขวก เพื่อตักเส้นทางลำเลียงยทธปัจจัยต่างๆ ของญี่ปุ่นลง ประมาณกลางเดือนเมษายน พ.ศ. 2488 และทางฝ่ายอักษะได้แพ้สงคราม เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2488

รัฐบาลไทยได้ทำการซ่อมแซมประตูน้ำบางนกแขวกขึ้นใหม่ในปีพ.ศ. 2489 และได้ขุดพบลูกระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จมอยู่ในบริเวณก้นคลอง จำนวน 3 ลูก และขณะที่นำดินระเบิดออกจากลูกระเบิดได้เกิดระเบิดขึ้นหนึ่งลูก ทำให้มีผู้เสียชีวิตสองคน  หลังจากนั้นได้มีคนมาเอาลูกระเบิดจากทางเจ้าอาวาสไปจำนวนหนึ่งลูก ที่เหลืออีกหนึ่งลูกได้ถูกตัดแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนหัวปัจจุบันได้ตั้งอยู่ที่คลองบางนกแขวก และส่วนท้ายขณะนี้ได้อยู่ที่หอระฆังที่วัดเทียนดัด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม


วัดโพธิ์งาม


วัดโพธิ์งาม เป็นวัดที่เก่าแก่สร้างมาเป็นเวลาไม่น้อยว่าร้อยปี โดยไม่อาจทราบแน่ชัดว่าสร้างเมื่อใดและผู้ใดเป็นผู้สร้าง มีพระพุทธรูปประธานพระอุโบสถหลังเก่า ชื่อ หลวงพ่อย้อย เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย

ปัจจุบันที่วัดโพธิ์งามได้รับการยกย่องจากกรมศาสนาให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างประจำอำเภอบางคนที ทั้งนี้ ด้วยความอุปถัมภ์ของ ฯพณฯ จอมพล ผิน  ชุณหะวัณ และเครือญาติ
ณ บริเวณริมเขื่อนหน้าวัด ยังมีฝูงมัจฉาเป็นจำนวนมาก ถัดไปทางด้านข้างวัดจะเป็นที่ทำการเทศบาลบางนกแขวก ซึ่งที่เทศบาลฯ ได้จัดตั้งศูนย์สาธิตการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในกระชัง เป็นแหล่งสร้างความรู้และเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีประชาชนและชาวต่างชาติเข้ามาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก

ศาลย่านาก วัดโพธิ์งาม


โบสถ์แม่พระบังเกิดเป็นอาสนวิหารประจำเขตมิสซังราชบุรี ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่การบังเกิดของพระแม่มารีย์ ถือเป็นสถานที่สักการะอันศักดิ์สิทธิ์ของคริสตชนนิกายโรมันคาทอลิกที่อาศัยอยู่โดยรอบ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1890 (พ.ศ. 2433) โดยบาทหลวงเปาโล ซัลมอน มิชชันนารีชาวฝรั่งเศส ใช้เวลาก่อสร้างถึง 6 ปี เป็นสถาปัตยกรรมกอทิกที่สร้างด้วยอิฐเผา ผนังฉาบด้วยปูนตำกับน้ำเชื้อมจากอ้อยใสสีดำ ภายในประดับด้วยกระจกสีที่สวยงามจากประเทศฝรั่งเศสที่เป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับพระนางมารีย์พรหมจารีตามคัมภีร์ไบเบิล และภาพของบรรดานักบุญทั้งชายและหญิง มีรูปปั้น ธรรมาสน์ อ่างล้างบาป ขาเทียนลักษณะต่าง ๆ และรูปแกะสลักประดับบานประตู บรรยายเกร็ดประวัติในพระคัมภีร์คริสต์ศาสนาบางตอน
(ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย)


ตลาดเก่าบางนกแขวกตั้งอยู่ปากคลองบางนกแขวก อำเภอบางคนที เป็นตลาดดั้งเดิมของชุมชนย่านบางนกแขวก และพื้นที่ใกล้เคียง เมื่อร้อยกว่าปีที่ผ่านมา สภาพของตลาดเป็นเรือนแถวริมแม่น้ำแม่กลอง เลี้ยวเข้ามาในปากคลองบางนกแขวกเป็นบริเวณติดต่อกันกับอาสนวิหารแม่พระบังเกิด และห่างจากประตู้น้ำบางนกแขวกที่ใช้กั้นน้ำเค็มไม่ให้เข้าสู่คลองดำเนินสะดวก

ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวชมธรรมชาติและร่อยรอยวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของคนที่นี้ บ้างก็มาหาบรรยากาศและอาหารรสชาติแบบดั้งเดิมรับประทานกันที่ร้านอาหารริมน้ำ ก๋วยเตี่ยวเรือ ผัดไทยกุ้งสด ขนามหวาน โอเลี้ยง มีให้เลือกตามชอบมากมาย


สะพานเก่าแก่เป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กข้ามคลองข้างโรงเรียนวัดเจริญสุขาราม ชื่อสะพาน “เจริญสามัคคี” สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2481 อยู่หมู่ที่ 5 ตำบลบางนกแขวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งปัจจุบันเทศบาลบางนกแขวก ได้ทำการซ่อมแซม และปรับปรุงให้มั่นคงถาวรอยู่ได้ตลอดไป


สวนลิ้นจี่สมุทรสงครามลิ้นจี่สมุทรสงครามมีต้นกำเนิดพันธุ์มาจากประเทศจีน นำเข้ามาปลูกในจังหวัดสมุทรสงคราม เมื่อปีพ.ศ. 2340 ที่ตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที และตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา ในระยะแรกปลูกด้วยเมล็ด จึงกลายพันธุ์กันมาก ปัจจุบันลิ้นจี่แม่กลอง พันธุ์ที่มีคุณภาพดีที่สุด คือ พันธุ์สำเภาแก้ว ราคากิโลกรัมละ 100-120 บาท นอกจากนั้นยังมีพันธุ์กะโหลก แห้ว สาแหรก พันธุ์ไทย และพันธุ์ค่อม ที่รู้จักกันดี ลิ้นจี่สมุทรสงครามออกดอกประมาณเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม ขึ้นอยู่กับอากาศหนาวมากหรือน้อย แล้วไปสุกรับประทานได้ประมาณเดือนมีนาคมถึงเมษายน

ท่านสามารถเลือกซื้อหาตามตลาดในจังหวัดสมุทรสงครามได้ หรือท่านที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติ โดยขับรถไปตามถนน ท่านจะพบลิ้นจี่ที่ออกผลสีแดงสด ชวนชิม ชวนเก็บเป็นของฝาก แวะซื้อตามต้นได้เลย