[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เทศบาลตำบลบางนกแขวก
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 14 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 1 คน

[bnk9]
การประชุมสภาเทศบาล
แผนป้องกันสาธารณภัย
แผนป้องกันยาเสพติด
รายงานผลการตรวจสอบการเงิน
งบแสดงฐานะการเงิน
รายงานวิเคราะห์การจัดซื้อจัดจ้าง
สรุปผลการจัดซื้อจัดจ้าง
แผนการใช้จ่ายเงินรวม
รายงานการใช้จ่าย 6 เดือน
แผนการจัดหาพัสดุ
ประกาศยกเลิกสำเนา
การบริหารทรัพยากรบุคคล
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
 

ติดต่อเทศบาลฯ
Facebook ทต.บางนกแขวก
ชีวประวัติอภิเดช ศิษย์หิรัญ
ที่พักในตำบลบางนกแขวก
สถานที่ท่องเที่ยว

  
นักมวยอภิเดช ศิษย์หิรัญ  
 

อภิเดช ศิษย์หิรัญนายณรงค์ ทรงมณี หรืออภิเดช ศิษย์หิรัญ เกิดเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ.2484  ที่ตำบลบางนกแขวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม 

             การศึกษา  มัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนเมธีชุณหะวัณวิทยาลัย   อำเภอบางคนที   จังหวัดสมุทรสงคราม  เป็นบุตรของนายพยอม ญาณประทีป กับนางเสงี่ยม ทรงมณี ชีวิตในวัยเด็กเรียนหนังสือไม่ค่อยเก่งแต่ชอบเล่นกีฬาจนได้เป็นนักกีฬาของโรงเรียนวัดเจริญสุขารามวรวิหาร 

               เริ่มหัดชกมวยไทยเมื่ออายุเพียงแค่ 13 ปีกับครูสุพร วงศาโรจน์ ซึ่งเป็นครูสอนพละ ได้สอนศิลปะแม่ไม้มวยไทยให้จนได้ขึ้นชกครั้งแรกที่อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี และสามารถคว้าชัยชนะมาได้ จากนั้นได้ขึ้นเวทีตระเวนชกมวยไทยทั้งในจังหวัดสมุทรสงครามและใกล้เคียงจนได้รับการกล่าวขวัญโดยเฉพาะลีลาการเตะที่หนักหน่วงและแม่นยำ กระทั่งนายเกษม เอี่ยมภิญโญ ผู้จัดรายการมวยในกรุงเทพ เห็นลีลาการต่อสู้จึงชวนไปชกมวยที่กรุงเทพโดยใช้ชื่อ”อภิเดช ลูกพรชัย”

   

              ต่อมาปี พ.ศ.2500 นายสุพร วงศาโรจน์ ได้พาไปฝากเป็นศิษย์ค่ายมวย”ศิษย์หิรัญ” ของนายเกษมและนางองุ่น เอี่ยมภิญโญ และใช้ชื่อ “อภิเดช ศิษย์หิรัญ” พัฒนาลีลาการเตะและพลังแข้งหนักหน่วงยิ่งขึ้นจนคู่ต่อสู้บางรายถึงกับซี่โครงหัก จึงได้ฉายา “จอมเตะแห่งบางนกแขวก” เป็นที่รู้จักแพร่หลายก้องโลกระหว่างปี พ.ศ.2503-2514 โดยในปี พ.ศ.2507 ครองเข็มขัดแชมป์รุ่นเวลเตอร์เวททั้งมวยไทยและสากลรวมถึงแชมป์มวยสากลภาคตะวันออกไกลรวม 7 เส้น และยังเคยคาดเข็มขัดแชมป์คราวเดียวถึง 5 เส้น


              อภิเดช ปะทะกับ คงเดช ลูกบางปลาสร้อย และคู่ชกที่สำคัญของอภิเดช ศิษย์หิรัญ ที่มีชื่อเสียงในยุคนั้นเช่นเดชฤทธิ อิทธิอนุชิต, เขียวหวาน ยนตรกิจ, ธานี พยัคฆโสภณ, สมพงษ์ เจริญเมือง, เด่น ศรีโสธร, ทองใบ เจริญเมือง,ชูชัย พระขรรค์ชัย, ก้องนภา พยัคฆโสภณ,เจนศึก สกุลชัย,พันธ์ทิพย์ แก้วสุริยะ ฯลฯ

            หลังจากหาคู่ชกยากขึ้น อภิเดช ศิษย์หิรัญ ก็ได้หันไปชกมวยสากลรุ่นเวลเตอร์เวท และได้แชมป์ทั้งเวทีราชดำเนินและเวทีลุมพินี จากนั้นก็ได้ขึ้นชกกับนักมวยต่างชาติ จนอายุมากขึ้นจึงได้แขวนนวมและเคยไปสอนมวยไทยอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่หลายปีก่อนจะหวนกลับมาสู่วงการมวยไทยอีกครั้งด้วยการเป็นเทรนเนอร์ให้นักมวยค่าย”แฟร์เท็กซ์”  ก่อนจะมาเสียชีวิตในที่สุด             นายณรงค์ ทรงมณี หรือ อภิเดช ศิษย์หิรัญ อายุ 72 ปี อดีตนักมวยไทยชื่อดังเจ้าของฉายา “จอมเตะแห่งบางนกแขวก” ได้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งที่โรงพยาบาลพระมงกุฏ หลังจากป่วยเป็นโรคมะเร็งปอดและลามไปที่เยื่อหุ้มหัวใจ สาเหตุเพราะสูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุ 13 ปีจนถึง 37 ปีจึงเลิกสูบ ก่อนเสียชีวิตมีอาการเพ้อ ขาไม่มีแรง และลิ้นแข็ง

             โดยคืนวันที่ 3 เมษายน 2556 เวลา 05.00 น. อภิเดชมีอาการหนักขึ้นทางครอบครัว  จึงช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า กรุงเทพฯ และสิ้นใจเมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 4 เมษายน 2556 จึงได้นำศพกลับมาบำเพ็ญกุศลตั้งสวดพระอภิธรรม ที่ศาลา 5 วัดบางพลีใหญ่กลาง (วัดพระนอน) ต.บางพลี อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ตั้งแต่ค่ำวันที่ 4 เมษายนถึงวันที่ 8 เมษายน 2556 เวลา 19.00 น และพระราชทานเพลิงศพ วันที่ 9 เมษายน 2556
ผลงาน 

    - สังกัดค่ายศิษย์หิรัญ จึงเปลี่ยนชื่อเป็น “อภิเดช ศิษย์หิรัญ” เมื่อ พ.ศ. 2500
    - ครองเข็มขัดแชมเปี้ยนรุ่นเวลเตอร์เวท ทั้งมวยไทย และมวยสากลถึง 7 ตำแหน่ง ระหว่างปี พ.ศ.2504-2514 ดังนี้
       แชมป์มวยไทยเวทีมวยราชดำเนิน พ.ศ. 2505
       แชมป์มวยสากล เวทีมวยราชดำเนิน 
       แชมป์ประเทศไทยและแชมป์ภาคตะวันออกไกล พ.ศ. 2506
       แชมป์มวยไทยสนามมวยลุมพินี พ.ศ. 2507 
       แชมป์มวยไทยเวทีมวยราชดำเนิน และสนามมวยลุมพินี พ.ศ. 2510